Ngày hội ghẹ xanh Kiên Giang năm 2015
Ngày hội ghẹ xanh Kiên Giang - 2015

Công ty TNHH Nhân Lực & Truyền Thông Phan Đăng (chi nhánh tại Phú Quốc) là công ty tổ chức sự kiện "Ngày Hội Ghẹ Xanh 2015). Với đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, tận tình và đầy trách nhiệm, mọi công đoạn chuẩn bị cho ngày hội đã được lên kế hoạch một cách đầy đủ, chi tiết và chuyên nghiệp. Ngày hội này có sự góp mặt của đại diện UBND tỉnh Kiên Giang, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đoàn, huyện đoàn, Uỷ ban nhân dân (UBND) hai xã Hàm Ninh - Bãi Thơm, đại diện các ban ngành, một số khách mời quan trọng và đông đảo bà con tham gia. Thời gian diễn ra ngày hội dự kiến vào lúc 17h30 ngày 5 tháng 11 năm 2015 tại UBND xã Hàm Ninh.

Các tiết mục văn nghệ và các trò chơi sinh động, nhằm mục đích tuyên truyền ngư dân đánh bắt, khai thác ghẹ xanh một cách bền vững theo đề án của WWF, VASEP... cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, người tham gia ngày hội có cơ hội nhận được các phần quà có giá trị và được giao lưu với những người có kinh nghiệm trong việc nuôi và đánh bắt ghẹ xanh.

Đây là một trong những hoạt động thường niên của các dự án phối hợp giữa Câu lạc bộ Ghẹ của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), Sở NN&PTNT Kiên Giang và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc đánh bắt, nuôi và khai thác ghẹ xanh.

Ngư dân Phú Quốc - Kiên Giang (với gần 20.000 người trực tiếp tham gia đánh bắt) hằng năm được tập huấn, nâng cao nhận thức trong việc đánh bắt, khai thác ghẹ xanh bên vững, bảo vệ nguồn ghẹ tái sinh, bao vệ môi trường sống của ghẹ và các nguồn lợi hải sản khác. Ngoài ra, ngư dân trong đề án còn được tham gia các mô hình hợp tác tập thể đánh bắt hải sản... mà tiêu biểu là mô hình Ngân hàng ghẹ xanh.

Những ngư dân tham gia các mô hình này còn được vay vốn trong thời hạn 1 năm, với lãi suất ưu đãi. Ngư dân trả tiền lãi hàng tháng bằng 5 ghẹ có trứng (trị giá bằng tiền lãi). Trung bình mỗi tháng có 10 ngư dân thả 50 con ghẹ trứng vào bè NHGX. Sau khi ghẹ đẻ trứng, tổ quản lý bán ghẹ thịt.

Các dự án giúp cho nghề cá duy trì và phát triển nguồn lợi, hệ sinh thái liên quan bền vững, duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu ở các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật,... Nguồn lợi bền vững, thị trường bền vững chính là sinh kế bền vững cho ngư dân và kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp.

Banner tuyên truyền Ngày Hội Ghệ Xanh tại Kiên Giang

Mọi công đoạn tổ chức cho ngày hội đã được chuẩn bị hoàn tất. Buổi lễ hứa hẹn sẽ diễn ra thành công và nhận được kết quả tích cực. Đây sẽ là buổi lễ đầu tiên đánh dấu sự góp mặt của công ty Phan Đăng tại hòn đảo ngọc này.

* Công ty Nhân Lực Và Truyền Thông Phan Đăng tổ chức sự kiện tại Phú Quốc.